ĐÁNH GIÁ TIÊN LƯỢNG PHỤC HỒI DI CHUYỂN SỚM Ở BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ NÃO BẰNG THANG ĐIỂM TRUNK CONTROL TEST VÀ TIME UP AND GO TEST TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT TỈNH ĐỒNG NAI NĂM 2025 - Thi, Hoàng Anh; Hoàng, Võ Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Đột quỵ não là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu, để lại nhiều di chứng nặng nề về vận động và sinh hoạt. Việc tiên lượng sớm khả năng phục hồi di chuyển giúp xây dựng kế hoạch phục hồi chức năng phù hợp, nâng cao hiệu quả điều trị và tối ưu nguồn lực chăm sóc. Mục tiêu: Đánh giá tiên lượng phục hồi di chuyển sớm ở bệnh nhân đột quỵ não dựa trên thang điểm Trunk Control Test (TCT) và Time Up and Go (TUG) tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả trên 58 bệnh nhân đột quỵ não điều trị nội trú tại khoa Phục hồi chức năng trong 6 tuần. Các bệnh nhân được đánh giá khả năng kiểm soát thân mình bằng TCT và khả năng di chuyển bằng TUG. Kết quả: Tuổi trung bình 58.08 ± 10.85; nữ chiếm 51.72%. Tỷ lệ bệnh nhân có TCT ≥ 37 là 58.62%. Sau 6 tuần, 55.17% đạt khả năng di chuyển độc lập. Có mối tương quan chặt giữa TCT ≥ 37 và khả năng đi lại (p < 0.001). Không khác biệt theo tuổi, giới; nhóm nhồi máu não phục hồi tốt hơn xuất huyết não (p < 0.05). Kết luận: TCT là công cụ đơn giản, tin cậy trong tiên lượng sớm khả năng phục hồi di chuyển ở bệnh nhân đột quỵ, hỗ trợ lập kế hoạch phục hồi chức năng cá thể hóa.