BÁO CÁO CA LÂM SÀNG: ĐÁNH GIÁ DIỄN TIẾN LÂM SÀNG SAU ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG MỘT TRƯỜNG HỢP CÓ HỘI CHỨNG CHÙM ĐUÔI NGỰA DO THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG - Tiến, Trần Quốc; Việt, Nguyễn Đức (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Hội chứng chùm đuôi ngựa (CES) là tình trạng cấp cứu thần kinh không thường gặp (0.01% trong quần thể không triệu chứng và 0.08% ở bệnh nhân đau lưng thấp) tuy nhiên hậu quả để lại nặng nề, nhiều di chứng không phục hồi cho bệnh nhân như rối loạn tiêu tiểu, rối loạn cảm giác, yếu liệt nếu chẩn đoán và điều trị không kịp thời. Phân loại chùm đuôi ngựa hoàn toàn (CES-I) và không hoàn toàn (CES-R), thời điểm phẫu thuật có giá trị tiên lượng đến quá trình phục hồi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Báo cáo ca lâm sàng. Phân tích kết quả lâm sàng bệnh nhân hội chứng chùm đuôi ngựa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được điều trị bằng phẫu thuật giải ép cấp cứu, sử dụng thang điểm đau lưng, đau chân (VAS), tình trạng sức cơ, rối loạn cảm giác, chức năng sinh dục, khả năng đại tiện, tiểu tiện được ghi nhận và so sánh với trước thời điểm phẫu thuật. Kết quả: Sau 1 năm theo dõi bệnh nhân không còn đau theo rễ, VAS giảm từ 7/10 về 0/10, mức độ rối loạn cảm giác, tê bì không cải thiện, sức cơ cải thiện từ 0/5 lên 3/5, tình trạng đại tiện, tiểu tiện được cải thiện nhưng hạn chế. Kết luận: Hội chứng chùm đuôi ngựa là tình trạng bệnh lý ít gặp, để lại hậu quả nặng nề, phẫu thuật giải ép là phương án điều trị được ưu tiên lựa chọn, khả năng phục hồi phụ thuộc vào tình trạng trước phẫu thuật.