ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC VỀ PHÒNG NGỪA LÂY NHIỄM VIÊM GAN B Ở NGƯỜI BỆNH ĐẾN KHÁM TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT TỈNH ĐỒNG NAI NĂM 2025 - Liên, Dương Thị Hoàng; Phúc, Nguyễn Minh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng, có thể dẫn đến xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) tại Việt Nam. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kiến thức phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B ở người bệnh đến khám tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tất cả người bệnh trên 18 tuổi đến khám, kiểm tra sức khỏe tại Phòng khám Viêm gan, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai, có làm xét nghiệm tầm soát viêm gan B với kết quả dương tính lần đầu tiên. Thời gian: Từ tháng 4 - 7/2025. Kết quả: Khảo sát 152 người bệnh, kiến thức phòng ngừa viêm gan B cao nhất là nhóm 31 - 45 tuổi (85.1%), thấp nhất là nhóm tuổi > 60 tuổi (53.8%) và hầu hết là nhóm viên chức, công chức (97.1%), cao hơn các nhóm còn lại. Nhóm đã tiêm vắc xin có kiến thức cao hơn (84.5%) nhóm chưa tiêm vắc xin (77.2%). Kết luận: Tỷ lệ người bệnh có kiến thức về phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B là 79.6%. Nhóm 31 - 45 tuổi và < 30 tuôi có kiến thức đạt cao hơn so với nhóm trên 46 tuổi (p = 0.05). Nhóm viên chức, công chức có kiến thức phòng ngừa tốt nhất (p = 0.018). Nhóm đã tiêm vắc xin viêm gan B có kiến thức đạt cao hơn nhóm chưa tiêm (p = 0.02).