TÌNH HÌNH NHIỄM NẤM TRÊN BỆNH NHÂN THÔNG KHÍ NHÂN TẠO XÂM NHẬP - Như, Phạm Tố; Hạnh, Lâm Hùng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Nhiễm nấm đường hô hấp ở bệnh nhân thông khí nhân tạo xâm nhập (TKNTXN), còn gọi là thở máy, được ghi nhận ngày càng nhiều trong các khoa hồi sức tích cực (HSTC). Xác định tỷ lệ nhiễm nấm và các yếu tố liên quan giúp định hướng chẩn đoán sớm và có chiến lược điều trị hợp lý. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ nhiễm nấm đường hô hấp trên bệnh nhân TKNTXN và các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện tại Khoa HSTC Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai từ tháng 3/2025 đến tháng 9/2025 trên 153 bệnh nhân TKNTXN. Kết quả: Trong 153 bệnh nhân TKNTXN, có 37 trường hợp nhiễm nấm (24.2%). Phân tích hồi quy đa biến ghi nhận yếu tố liên quan độc lập đến tình trạng nhiễm nấm đường hô hấp trên bệnh nhân TKNTXN gồm đái tháo đường (OR = 2.93; KTC 95%:1.28 - 6.71; p = 0.011), thở máy trên 5 ngày (OR = 2.77; KTC 95%:1.25 - 6.12; p = 0.012). Kết luận: Bệnh nhân đái tháo đường và thời gian thở máy trên 5 ngày có nguy cơ nhiễm nấm đường hô hấp cao hơn. Nhận diện các đối tượng nguy cơ này giúp chẩn đoán và điều trị sớm, góp phần cải thiện kết cục lâm sàng.