ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ GÃY XƯƠNG BÀN NGÓN TAY BẰNG NẸP VÍT TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT TỈNH ĐỒNG NAI - Vững, Nguyễn Đăng; Lữ, Nguyễn Quốc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Bàn tay đảm nhiệm nhiều chức năng tinh vi, khi bị gãy xương sẽ ảnh hưởng lớn đến lao động và sinh hoạt. Gãy xương bàn - ngón tay nếu không điều trị đúng có thể gây cứng khớp, dính gân và giảm chức năng. Phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít giúp cố định vững chắc, phục hồi giải phẫu, vận động sớm và giảm biến chứng. Tại Việt Nam, kỹ thuật này được triển khai rộng rãi và cho kết quả khả quan. Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị gãy xương bàn - ngón tay bằng nẹp vít tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hàng loạt ca với 33 bệnh nhân (56 ổ gãy) được phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít từ 01/2024 đến 9/2025. Các thông tin thu thập gồm tuổi, giới, nguyên nhân chấn thương, vị trí và loại gãy, kết quả liền xương và chức năng bàn tay (theo tiêu chuẩn Larson - Bostman). Kết quả: Tuổi trung bình 37.5 ± 14.7; nam chiếm 72.7%. Nguyên nhân chủ yếu là tai nạn lao động (51.5%) và sinh hoạt (18.2%). Gãy thân xương chiếm 76.8%, đường gãy ngang 64.3%. Sau mổ, 96.4% ổ gãy liền xương tốt, 87.9% bệnh nhân đạt kết quả chức năng tốt và rất tốt; chỉ 1.8% chậm liền và 1.8% khớp giả. Kết luận: Phẫu thuật kết hợp xương bàn - ngón tay bằng nẹp vít là phương pháp hiệu quả, an toàn, giúp liền xương nhanh, phục hồi vận động sớm và phù hợp áp dụng thường quy tại tuyến tỉnh.