ĐÁNH GIÁ ĐIỀU TRỊ THẢI SẮT BẰNG DEFERIPRONE TRÊN BỆNH NHÂN THALASSEMIA TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT TỈNH ĐỒNG NAI NĂM 2025 - Anh, Hồ Thị Phương; Luân, Bùi Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Thalassemia là hội chứng bệnh hemoglobin di truyền, người bệnh thiếu máu mạn và cần truyền máu định kỳ để duy trì sự sống. Tuy nhiên, việc truyền máu lâu dài kèm theo hấp thu sắt từ đường tiêu hóa làm tăng nguy cơ quá tải sắt, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Deferiprone đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu các biến chứng liên quan đến quá tải sắt. Mục tiêu: Đánh giá điều trị thải sắt bằng Deferiprone trên bệnh nhân Thalassemia tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2025. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu, tiến cứu, mô tả hàng loạt ca. Kết quả nghiên cứu: Bệnh nhân Beta Thalas và Beta Thalas/HbE có quá tải sắt nặng lần lượt là 34.8% và 26.7%, trong khi Alpha Thalas 7.7%. Sau 1 năm bệnh nhân điều trị thải sắt bằng Deferiprone, Ferritin giảm từ trung vị 1652.0 ng/mL đến trung vị 889.3 ng/mL. 74.5% bệnh nhân có đáp ứng với thuốc Deferiprone, trong khi 25.5% bệnh nhân không có đáp ứng với thuốc Deferiprone. Hb có mối tương quan nghịch và ALT có mối tương quan thuận với Ferritin huyết thanh. Kết luận: Sau 1 năm điều trị thải sắt bằng Deferiprone, Ferritin giảm từ trung vị 1.652.0 (986.3 - 2,759.0) ng/mL đến trung vị 889.3(678.0 - 1,884.0) ng/mL. 74.5% có đáp ứng với thuốc Deferiprone. Có mối tương quan giữa Hemoglobin, ALT với Ferritin huyết thanh.