Chấp nhận lời khuyên theo cường độ mối quan hệ: Nghiên cứu định tính về nhận thức và hành vi - Anh, Nguyễn Quang; Phúc, Nguyễn Hoàng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Bài nghiên cứu này khám phá hiện tượng phổ biến nhưng ít được lý giải đầy đủ: Sự khác biệt trong tiếp nhận lời khuyên từ các mối quan hệ thân thuộc và không thân thuộc. Sử dụng phương pháp nghiên cứu định tính với 18 cuộc phỏng vấn sâu, nghiên cứu làm rõ các yếu tố tâm lý - xã hội chi phối hành vi tiếp nhận hoặc từ chối lời khuyên. Phân tích chủ đề cho thấy bốn cơ chế chính: (1) khoảng cách xã hội tạo ra cảm giác khách quan và tăng độ tin cậy nhận thức; (2) lời khuyên từ người thân dễ kích hoạt phản kháng tâm lý do cảm giác bị kiểm soát; (3) lời khuyên có chi phí được đánh giá cao hơn nhờ hiệu ứng cam kết hành vi và (4) cá nhân có xu hướng hợp thức hóa lựa chọn thông qua lời khuyên từ người ngoài để giữ thể diện cá nhân. Kết quả góp phần mở rộng lý thuyết về niềm tin, phản kháng và tự chủ trong giao tiếp giữa các cá nhân. Đồng thời, nghiên cứu đưa ra một số hàm ý thực tiễn trong giáo dục gia đình, trị liệu tâm lý và truyền thông xã hội, nhấn mạnh vai trò của cách thức truyền đạt và định vị mối quan hệ trong việc nâng cao hiệu quả lời khuyên