Khác biệt trong thái độ, niềm tin về đau thắt lưng giữa sinh viên vật lý trị liệu chính quy và liên thông - Triều, Huỳnh Hải; Trinh, Hoàng Ngọc Tuyết (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Đau thắt lưng là một rối loạn cơ xương phổ biến cần được đa chuyên ngành tiếp cận, trong đó có thái độ niềm tin của người vật lý trị liệu. Mục tiêu: Thái độ và niềm tin của sinh viên vật lý trị liệu (VLTL) có thể ảnh hưởng đến cách tiếp cận điều trị đau thắt lưng (ĐTL) sau này. Sự khác nhau về hệ đào tạo và tình trạng gia đình có thể ảnh hưởng đến niềm tin về bệnh. Nghiên cứu này so sánh thái độ về ĐTL giữa sinh viên VLTL hệ chính quy và liên thông. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 258 sinh viên VLTL tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, sử dụng thang đo Back pain attitude questionnaire (Back-PAQ) phiên bản tiếng Việt. Phân tích Mann-Whitney U để so sánh điểm số giữa hai nhóm đào tạo khác nhau. Kết quả: Điểm Back-PAD của hệ chính quy là 115 (108 - 122) và hệ liên thông 119 (122 - 124.5). Đặc điểm nhân khẩu học cho thấy tuổi và tình trạng hôn nhân có liên quan đáng kể đến niềm tin về ĐTL (p < 0.05). Kết luận: Niềm tin sai lệch về ĐTL của sinh viên VLTL đều cao và không có khác biệt giữa hai hệ đào tạo. Độ tuổi và tình trạng hôn nhân là yếu tố ảnh hưởng lớn khác biệt đến niềm tin.