Hoạt tính kháng vi sinh vật gây bệnh ngoài da của chiết xuất Sài đất ba thùy Wedelia trilobata (L.) Hitchc - Hường, Đinh Thị Thu; Phong, Bùi Thanh; Thạnh, Trần Hữu; Hưng, Huỳnh Minh; Trâm, Trương Ngọc Bảo (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Các bệnh nhiễm khuẩn và nấm ngoài da là vấn đề phổ biến, đặc biệt tại vùng nhiệt đới. Việc lạm dụng kháng sinh và thuốc kháng nấm tổng hợp dẫn đến tình trạng kháng thuốc ngày càng gia tăng, đòi hỏi tìm kiếm nguồn hoạt chất kháng khuẩn tự nhiên an toàn và hiệu quả. Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm gây bệnh ngoài da của cao chiết ethanol 45% và 70% từ phần trên mặt đất của Sài đất ba thùy (Wedelia trilobata (L.) Hitchc). Phương pháp: Cao chiết được điều chế bằng phương pháp ngấm kiệt với ethanol 45% và 70%, định tính các nhóm hợp chất chính, và đánh giá hoạt tính kháng khuẩn - kháng nấm bằng phương pháp khuếch tán giếng thạch và xác định MIC, MBC, MFC trên các chủng vi khuẩn và nấm chuẩn gây bệnh ngoài da. Kết quả: Cả hai cao chiết chứa flavonoid, saponin và đường khử; riêng cao 45% có thêm alkaloid, tannin, triterpenoid và terpenoid. Cao 45% thể hiện hoạt tính kháng khuẩn tốt hơn (MIC 625 - 2,500 µg/mL), đặc biệt với S. aureus và K. pneumoniae. Hoạt tính kháng nấm ghi nhận trên T. mentagrophytes và T. rubrum (MIC = 625 µg/mL). Kết luận: Cao ethanol 45% từ W. trilobata thể hiện hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm chọn lọc ở mức trung bình, hứa hẹn tiềm năng ứng dụng trong chế phẩm kháng khuẩn tự nhiên điều trị bệnh ngoài da.