Đánh giá nhu cầu đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược bằng hình thức trực tuyến của dược sĩ tại các nhà thuốc ở tỉnh Đồng Nai năm 2025 - Trung, Hà Quang; Minh, Trịnh Hồng; Phương, Mai Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Đào tạo liên tục (ĐTLT) là yêu cầu bắt buộc nhằm đảm bảo và nâng cao năng lực hành nghề cho dược sĩ đã có chứng chỉ hành nghề (CCHN) theo quy định của Luật dược và các văn bản liên quan. Nghiên cứu này nhằm xác định thực trạng và các yếu tố tác động đến nhu cầu ĐTLT bằng hình thức trực tuyến của các dược sĩ đang làm việc tại nhà thuốc trên địa bàn thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, làm cơ sở cho việc phát triển các chương trình đào tạo phù hợp. Mục tiêu: Đánh giá thực trạng và xác định được mối liên quan giữa đặc điểm cá nhân đến nhu cầu lựa chọn khóa học trực tuyến trong đào tạo liên tục. Đối tượng và phương pháp: Khảo sát các dược sĩ đang làm việc tại các nhà thuốc tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai trong tháng 3/2025 bằng phương pháp mô tả cắt ngang. Kết quả: Đã đánh giá được thực trạng nhu cầu ĐTLT bằng hình thức trực tuyến và xác định được các yếu tố liên quan bao gồm độ tuổi, kinh nghiệm làm việc, giới tính, trình độ chuyên môn và đã từng tham gia ĐTLT đến các nhu cầu cụ thể về thời điểm học, học phí, tốc độ cấp chứng chỉ và các tiêu chí lựa chọn cơ sở đào tạo. Kết luận: Nghiên cứu đã đánh giá được nhu cầu thực tế và xác định các yếu tố liên quan đến ĐTLT bằng hình thức trực tuyến của dược sĩ nhà thuốc tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, nhằm đưa ra đề xuất giúp dược sĩ và cơ sở đào tạo nâng cao hiệu quả của chương trình đào tạo.