Đánh giá hoạt tính sinh học trên mô hình in vitro của cao chiết từ Xuyên tâm liên (Andrographis paniculata (Burm. f.) Nees) họ Acanthaceae - Thúy, Hồ Thị Thạch; Tiên, Trương Trần Thủy Tiên; Đạt, Nguyễn Thành; Hạnh, Nguyễn Thị; Danh, Trần Đỗ Công (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Xuyên tâm liên (Andrographis paniculata (Burm. f.) Nees) thuộc họ Acanthaceae là một loại cây thuốc quan trọng và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Các nghiên cứu trước đây về các tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, chống oxy hóa, hạ đường huyết,… Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá hoạt tính chống oxy hóa, hạ đường huyết và ức chế tyrosinase của các cao chiết. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phần cây trên mặt đất cây Xuyên tâm liên. Khảo sát hoạt tính chống oxy hóa bằng mô hình bắt gốc tự do DPPH và mô hình ức chế enzyme xanthine oxidase, hoạt tính hạ đường huyết bằng phương pháp ức chế α - glucosidase và hoạt tính ức chế enzyme tyrosinase trên mô hình invitro. Kết quả: cao phân đoạn ethyl acetate là phân đoạn có hoạt tính mạnh nhất với mô hình DPPH có IC50 là 119.03 ± 20.84 μg/mL, ức chế xanthine oxidaselà 34.17 ± 0.89%, ức chế α - glucosidase là 41.94 ± 5.81% và ức chế tyrosinase là 34.4 ± 0.39%. Kết luận: Các cao chiết từ Xuyên tâm liên cho thấy tiềm năng cao trong các nghiên cứu về tác dụng dược lý trong đó phân đoạn ethyl acetate có tiềm năng cao nhất.