Kiến thức và thực hành tránh thai của phụ nữ dân tộc Khơ-me tại Tri Tôn, An Giang năm 2024 - Hóa, Huỳnh Văn; Ny, Chau So; Trâm, Nguyễn Thị Huyền (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Việc sử dụng đúng cách các biện pháp tránh thai có thể giúp giảm tỷ lệ phá thai, góp phần bảo vệ sức khỏe sinh sản của phụ nữ, nâng cao chất lượng cuộc sống và thức đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kiến thức, thực hành của phụ nữ dân tộc Khơ-me về thực hiện các biện pháp tránh thai tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với 384 phụ nữ dân tộc Khơ-me từ 15 - 49 tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang từ tháng 12/2024 đến 5/2025. Sử dụng bảng câu hỏi trích từ nghiên cứu đánh giá chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tại Việt Nam của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc. Kết quả: Trong tổng số 384 người tham gia, có 28.39% có kiến thức “tốt” về các BPTT; 21.61% mức “trung bình” và 50% mức “yếu”. Tỷ lệ thực hành “tốt” là 96.09% và “chưa tốt” chỉ 3.91%. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy thực trạng kiến thức, thực hành về sử dụng BPTT của phụ nữ dân tộc Khơ-me tại Tri Tôn còn hạn chế. Cần tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe về các biện pháp tránh thai, khuyến khích các cặp vợ chồng thảo luận và lựa chọn biện pháp phù hợp dựa trên thông tin và tư vấn chuyên môn.