Mức giá sẵn lòng trả cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà của người cao tuổi ở quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh - Hậu, Phạm Văn; Vương, Trần Quốc; An, Lê Thị Châu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà đã đem đến nhiều lợi ích trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là nhóm người cao tuổi. Mục tiêu nghiên cứu: Đo lường mức giá sẵn lòng trả (Willingness to pay -WTP) và phân tích các yếu tố liên quan đến WTP cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà đối với người cao tuổi tại quận Tân Bình. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Sử dụng phương pháp định giá ngẫu nhiên đối với người cao tuổi đến khám/chữa bệnh tại Trung tâm Y tế quận Tân Bình. Nghiên cứu đưa ra lựa chọn có/không 1 bước để đưa ra câu hỏi với một mức WTP cụ thể để người được phỏng vấn trả lời đồng ý hoặc không đồng ý. Thời gian khảo sát từ tháng 6 năm 2023 đến tháng 8 năm 2023. Kết quả: Ghi nhận WTP tối thiểu 144,000 đồng và tối đa là 280,000 đồng cho một lượt chăm sóc sức khỏe tại nhà. Các yếu tố mức giá, giới tính, học vấn, đối tượng sống chung và thu nhập hộ gia đình có liên quan đến WTP cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà của người cao tuổi. Kết luận: Mức giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà là 280,000 đồng/lượt là phù hợp với khả năng chi trả của người cao tuổi. Khuyến nghị cần có chiến lược truyền thông, quảng bá dịch vụ đa đạng và hợp lý để người cao tuổi trên địa bàn dễ dàng tiếp cận dịch vụ này