Đánh giá in silico hoạt tính kháng ung thư của các hoạt chất từ lá Polyscias fruticosa (L.) Harms nhắm mục tiêu EGFR - Thư, Đỗ Thị Anh; Thủy, Đặng Thị Lệ; Em, Phạm Cảnh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Lá Polyscias fruticosa (PF) là nguồn dồi dào hoạt chất tiềm năng ứng dụng điều trị, tuy nhiên tương tác phân tử của hoạt chất PF với EGFR chưa được khám phá. Mục tiêu: Đánh giá ái lực và tương tác của hoạt chất PF với EGFR để xác định hoạt chất tiềm năng trong điều trị ung thư. Phương pháp: Docking phân tử được sử dụng để đánh giá tương tác trên EGFR. Kết quả: CHEMBL1765597 (-8.9 kcal/mol) và silphiosid G (-8.8 kcal/mol) thể hiện ái lực vượt trội so với gefitinib (-7.3 kcal/mol), trong khi stigmasterol glucosid và stigmasteryl glucosid (-8.4 kcal/mol) cũng cho thấy tiềm năng đáng kể. Phân tích tương tác cho thấy CHEMBL1765597 (3-O-[alpha-L-arabinopyranosyl(1→2)-alpha-L-arabinopyranosyl(1→6)]-beta-D-glucopyranosyl oleanolic acid) hình thành nhiều liên kết hydrogen mạnh với acid amin ARG841, ASN842 và ASP855, trong khi silphiosid G tương tác hiệu quả với LYS745 và THR854. Các glycosid sterol như stigmasterol glucosid đã hình thành liên kết hydrogen và tương tác kỵ nước với CYS797 và VAL726, tương tự nhưng ít đa dạng hơn các tương tác π-alkyl và π-sulfur của gefitinib. Polysciosid D (-6.6 kcal/mol) thể hiện ái lực thấp hơn và tiềm năng ức chế hạn chế. Kết luận: Hoạt chất PF đặc biệt là CHEMBL1765597 và silphiosid G thể hiện hồ sơ liên kết tiềm năng như các chất ức chế EGFR tự nhiên khi so sánh với gefitinib về ái lực và cần nghiên cứu in vitro và in vivo để xác nhận tiềm năng điều trị.