Đánh giá hoạt tính kháng khuẩn in silico của cao chiết lá Thường xuân (Hedera helix L.) ở Việt Nam - Thủy, Đặng Thị Lệ; Hạ, Lý Hồng Hương; Em, Phạm Cảnh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Lá Thường xuân (Hedera helix L.) là nguồn giàu hợp chất hoạt tính sinh học như polyphenol, flavonoid và saponin góp phần vào các đặc tính dược lý đa dạng. Mục tiêu: Nghiên cứu này tập trung xác định các hoạt chất kháng khuẩn hiệu quả qua target Sortase A. Phương pháp: Sàng lọc in silico được thực hiện để đánh giá tương tác bằng docking phân tử. Kết quả: Trong số các hợp chất được sàng lọc, β-hederin và hederagenin thể hiện ái lực liên kết cao nhất với Sortase A (-9.4 kcal/mol), tiếp theo là acid 3,5-caffeoylquinic và oleanolic acid (-9.0 kcal/mol), vượt trội đáng kể so với ciprofloxacin (-7.6 kcal/mol). Các saponin triterpenoid, đặc biệt là β-hederin và hederagenin hình thành nhiều liên kết hydrogen mạnh và các tương tác kỵ nước ổn định, tăng cường tiềm năng ức chế. Các hợp chất khác bao gồm α-hederin (-8.8 kcal/mol), hederacoside C (-8.6 kcal/mol) và rutin (-8.4 kcal/mol) cũng cho thấy ái lực liên kết thuận lợi, tương đương hoặc vượt trội so với ciprofloxacin. Kết luận: Phân tích in silico xác định β-hederin, hederagenin và acid 3,5-caffeoylquinic là những hợp chất thực vật tiềm năng nhất từ Hedera helix L. cho hoạt tính kháng khuẩn nhắm vào Sortase A. Kết quả nghiên cứu cho thấy tiềm năng của các hoạt chất này như các tác nhân điều trị tự nhiên để chống lại nhiễm khuẩn.