Khảo sát động mạch cánh tay trước và sau khi vận động bàn tay gắng sức bằng siêu âm Doppler - Đoàn, Trần Công; Ngân, Nguyễn Huỳnh Kim; Hạnh, Vũ Bảo; Thuận, Nguyễn Gia; Đinh Thị Như, Quỳnh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Siêu âm Doppler có thể cung cấp, bổ sung các thông số nào về hình thái và chức năng của động mạch cánh tay và biến đổi như thế nào ngay sau khi hoạt động thể lực bàn tay. Đối tượng nghiên cứu: Người trẻ tuổi (từ 18 - 39 tuổi, chọn trong sinh viên và nhân viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng); không có bệnh lý tim mạch qua thăm khám lâm sàng. Phương pháp nghiên cứu: Khảo sát 204 động mạch cánh tay (ở 102 người trẻ 18 - 39 tuổi, không có bệnh lý tim mạch, không có tổn thương chi trên) bằng siêu âm Doppler trước và ngay sau khi co bóp gắng sức bàn tay. Kết quả: Vận tốc dòng máu trong động mạch cánh tay thì tâm thu 69.1 ± 22.1 cm/s ở nam và 70.4 ± 16.9 cm/s ở nữ; sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Lưu lượng động mạch cánh tay là 125.4 ± 78.9 mL/phút ở nam và 84.4 ± 46.0 mL/phút ở nữ, có khác biệt; sau khi gắng sức bàn tay, dòng chảy có tăng vận tốc rõ rệt (cả Vs và Vd) có ý nghĩa với p < 0.05 (Vs 122.2 ± 22.8 cm/s ở nam và 122.3 ± 33.2 cm/s ở nữ; Vd 40.5 ± 13.2 cm/s ở nam và 39.5 ± 15.1 cm/s ở nữ). Lưu lượng dòng máu động mạch cánh tay tăng rõ rệt sau gắng sức, ở nam là 477.8 ± 182.2 mL/phút và ở nữ là 308.5 ± 112.7 mL/phút. Kết luận: Sau khi gắng sức bàn tay, dòng chảy có tăng vận tốc rõ rệt (cả Vs và Vd) có ý nghĩa với p < 0.05; lưu lượng dòng máu động mạch cánh tay tăng rõ rệt sau gắng sức.