Nghiên cứu tình hình sử dụng kháng sinh nhóm 2 theo Quyết định 5631/QĐ-BYT tại một bệnh viện tuyến huyện ở tỉnh Cà Mau năm 2024 - Trân, Ngô Nhã; Liên, Phạm Thị Tố; Hoa, Ngô Minh; Duy, Nguyễn Thành; Đạt, Võ Phát (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Việc gia tăng đề kháng kháng sinh đang là vấn đề nghiêm trọng trong y tế, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và sức khỏe cộng đồng. Do đó, giám sát và quản lý chặt chẽ việc sử dụng kháng sinh tại các bệnh viện là cần thiết để phát hiện sớm các vấn đề và cải thiện hiệu quả điều trị. Mục tiêu: Xác định đặc điểm sử dụng và đánh giá tính hợp lý trong sử dụng kháng sinh nhóm cần theo dõi, giám sát ở bệnh nhân nội trú tại bệnh viện huyện tỉnh Cà Mau năm 2024. Đối tượng và Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 384 bệnh nhân nội trú điều trị bằng kháng sinh nhóm cần theo dõi, giám sát tại 6 khoa của bệnh viện huyện tỉnh Cà Mau năm 2024. Khảo sát đặc điểm sử dụng, đánh giá tính hợp lý dựa trên hướng dẫn sử dụng thuốc, Dược thư Quốc gia Việt Nam và hướng dẫn sử dụng kháng sinh của Bộ Y tế. Kết quả: Trong 384 hồ sơ bệnh án, nhiễm khuẩn hô hấp chiếm tỷ lệ cao nhất (36.2%), ciprofloxacin 500mg được sử dụng nhiều nhất (44.4%), phác đồ kết hợp 2 kháng sinh chiếm tỷ lệ 50.0% trong đó phối hợp giữa Fluoroquinolon với Beta lactamase là phổ biến. Tương tác thuốc ghi nhận có 70 lượt tương tác. Tỷ lệ hợp lý về chỉ định và liều dùng đạt 100% và 99.7%. Kết luận: Tỷ lệ sử dụng kháng sinh nhóm cần theo dõi, giám sát được quản lý tương đối chặt chẽ với tỷ lệ hợp lý chung 76.8%.