AI và ngành Truyền thông Đa phương tiện: Góc nhìn từ sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng - Giang, Nguyễn Hương (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ, tác động sâu rộng đến nhiều ngành nghề nói chung, và Truyền thông Đa phương tiện nói riêng, nghiên cứu nhằm khảo sát nhận thức, thái độ và hành vi sử dụng AI của sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU). Nghiên cứu sử dụng phương pháp định lượng, thu thập thông tin thông qua khảo sát bằng bảng hỏi và phân tích dữ liệu dựa trên Excel và R Programming. Kết quả cho thấy đa phần sinh viên có nhận thức tích cực, sẵn sàng học hỏi AI, tuy nhiên khả năng áp dụng AI vào các công việc truyền thông còn hạn chế. Một số sinh viên phản đối việc sử dụng AI, hoặc lo ngại AI sẽ thay thế hoàn toàn con người. Nghiên cứu đề xuất nhà trường cần xem xét đánh giá thấu đáo sự cần thiết của việc đưa AI vào chương trình đào tạo.