Thực trạng sử dụng thuốc tăng huyết áp ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 tại Trung tâm Y tế Tân Hiệp - Phong, Kiều Quốc; Điền, Nguyễn Việt; Đức, Lâm Quang; Dũng, Đặng tiến; Trang, Phùng Thị; Liên, Phạm Thị Tố (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Tăng huyết áp mắc kèm đái tháo đường ngày càng phổ biến, kiểm soát huyết áp và đường huyết là mục tiêu trị liệu quan trọng. Mục tiêu nghiên cứu: (1) Xác định tình hình sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp cho bệnh nhân đái tháo đường type 2 tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tân Hiệp; (2) Khảo sát các yếu tố liên quan đến việc sử dụng thuốc chưa hợp lý. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả 162 bệnh nhân mắc tăng huyết áp kèm đái tháo đường type 2 tại TTYT huyện Tân Hiệp trong 9 tháng đầu năm 2024, đánh giá theo khuyến cáo VSH/VNHA. Kết quả: 76.24% bệnh nhân dùng phác đồ phối hợp ≥ 2 thuốc, phổ biến nhất là ức chế thụ thể angiotensin II. Tỷ lệ sử dụng thuốc hợp lý chỉ đạt 28.40%, do sai sót về liều lượng và phối hợp thuốc. Tính hợp lý liên quan đến thâm niên, trình độ chuyên môn và tần suất cập nhật kiến thức của bác sĩ (p < 0.05). Kết luận: Việc sử dụng thuốc chưa đáp ứng đầy đủ khuyến cáo, cần nâng cao trình độ và cập nhật kiến thức cho bác sĩ.