Đánh giá tác động chống oxy hóa và ức chế α-glucosidase của cao chiết lá Mít (Artocarpus heterophyllus Lam.) - Tuyền , Nguyễn Thanh; Tuấn, Nguyễn Anh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Artocarpus heterophyllus Lam. có nhiều hợp chất tự nhiên có giá trị dược lý nhưng chưa được nghiên cứu nhiều ở Việt Nam. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá được hoạt tính chống oxy hóa (HTCOX) và ức chế α-glucosidase in vitro các cao của Artocarpus heterophyllus Lam. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Lá Mít được thu hái ở tỉnh Đồng Nai. Chiết ngấm kiệt bột thô với ethanol 80%, điều chế cao toàn phần. Sau đó, cao toàn phần lắc phân bố lỏng - lỏng với chloroform, ethyl acetate, n-butanol, cô bay hơi thu được các cao phân đoạn. Đánh giá HTCOX qua khả năng dập tắt gốc tự do với thuốc thử DPPH, chứng dương acid ascorbic. Hoạt tính hạ đường huyết được đánh giá dựa trên tác động ức chế enzym α-glucosidase với chứng dương acarbose. Kết quả: Cao toàn phần và các cao phân đoạn đều có HTCOX trong đó cao phân đoạn ethyl acetate có tác động cao nhất IC50 4.72 μg/mL so với chứng dương acid ascorbic 4.55 μg/mL. Trong thử nghiệm nghiệm ức chế tác động enzym α-glucosidase, cao toàn phần và các cao phân đoạn đều có ức chế α-glucosidase trong đó phân đoạn ethyl acetate cũng có tác động cao nhất IC50 23.76 μg/mL với chứng dương acarbose 32.92 μg/mL. Kết luận: Cao toàn phần và các cao phân đoạn lá Mít đều có HTCOX và ức chế α-glucosidase in vitro.