Khảo sát tác động của cung Ricketts và cung Burstone lên răng cối lớn thứ nhất hàm dưới bên phải (răng 46) trên mô hình Typodont - Viên, Trần Đỗ Lâm (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu nhằm khảo sát mức độ di chuyển của răng sau hàm dưới (phản lực tạo thành khi kích hoạt lực làm lún nhóm răng trước) dưới tác động của cung Ricketts và cung Burstone trên mẫu hàm typodont. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Hai loại cung lún (Ricketts và Burstone) được gắn lên 14 mẫu hàm typodont, chia đều thành 2 nhóm. Các răng sau (33 - 36 và 43 - 46) được cố định trong sáp chỉnh nha, nhóm răng trước (32 - 42) cố định trong thạch cao, đóng vai trò là nhóm neo chặn. Sau khi kích hoạt cung để tạo lực làm lún răng trước, mẫu được ngâm trong nước ấm để làm mềm sáp. Chuyển động của răng 46 được ghi lại bằng hệ thống máy ảnh tại 30 và 60 phút, sau đó phân tích bằng phần mềm AutoCAD 2017. Các biến số ghi nhận bao gồm: Mức độ di chuyển theo chiều đứng (trồi/lún), độ nghiêng gần - xa và nghiêng ngoài - trong của trục răng 46. Kết quả: Ở cả hai nhóm, khi tạo lực làm lún nhóm răng trước, phản lực khiến răng 46 trồi, nghiêng xa và vào trong. Kết luận: Không ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về mức độ di chuyển của răng 46 theo các chiều đứng, gần - xa và ngoài - trong giữa hai nhóm cung.