Khả năng trả nợ của khách hàng doanh nghiệp ở MBbank - Chi nhánh Phú Nhuận - Toàn, Huỳnh Tấn; Tú, Hà Thị Minh; Trâm, Nguyễn Thị Kiều (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Khả năng trả nợ của khách hàng doanh nghiệp là một vấn đề luôn được nhiều nhà nghiên cứu, nhà quản trị và ngân hàng quan tâm. Tuy nhiên, việc phân tích các yếu tố nội tại của bản thân doanh nghiệp tác động lên khả năng trả nợ của họ chưa được nghiên cứu cụ thể. Bằng phương pháp phân tích hồi quy Binary Logistic trên 394 phiếu khảo sát hợp lệ, tác giả đã chứng minh rằng ROE, ROA, lãi suất, thời hạn vay, quy mô công ty và giá trị khoản vay có tác động lên khả năng trả nợ của khách hàng doanh nghiệp tại MBbank - Chi nhánh Phú Nhuận. Kết quả này là cơ sở để tác giả đề xuất hàm ý quản trị. Trong đó là doanh nghiệp đi vay cần tái cấu trúc hoạt động, tối ưu hóa quản lý tài chính, và sử dụng đòn bẩy tài chính hợp lý để nâng cao khả năng sinh lời và trả nợ; duy trì cơ cấu vốn cân đối và xây dựng kế hoạch vay nợ rõ ràng. Ngân hàng cần thiết kế gói tín dụng phù hợp với từng doanh nghiệp, thẩm định kỹ khoản vay và triển khai cho vay hợp lý. Ngân hàng cũng nên đưa ra thời hạn vay linh hoạt và tăng cường kiểm soát rủi ro tín dụng để nâng cao chất lượng tín dụng và khả năng thu hồi nợ.