Vận dụng hài hước trong giảng dạy ngoại ngữ từ góc nhìn của giảng viên và sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng - Hạnh, Nguyễn Thị Tuyết; Đào, Nguyễn Thị Hồng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Nghiên cứu này khảo sát nhận thức và kỳ vọng của sinh viên và giảng viên đại học về việc sử dụng yếu tố hài hước trong giảng dạy ngôn ngữ, trong bối cảnh lớp học đa ngôn ngữ và đa văn hóa. Người tham gia gồm sinh viên thuộc các chuyên ngành tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật và tiếng Trung, cùng với giảng viên người Việt có nền tảng học thuật và kinh nghiệm giảng dạy đa dạng. Nghiên cứu áp dụng phương pháp hỗn hợp, thu thập dữ liệu khảo sát định lượng gồm 230 sinh viên và 21 giảng viên và phỏng vấn định tính với 36 sinh viên và 7 giảng viên. Kết quả cho thấy cả hai nhóm đều nhận thức rõ vai trò tích cực của sự hài hước trong việc nâng cao hiệu quả học tập, giảm lo âu, tăng động lực và củng cố mối quan hệ thầy trò. Trong khi sinh viên phản hồi tích cực và kỳ vọng cao, giảng viên lại thận trọng hơn do lo ngại bị hiểu sai hoặc khó kiểm soát lớp học. Dữ liệu cũng phản ánh sự khác biệt văn hóa, với sinh viên chuyên ngành tiếng Hàn cảm nhận ít lợi ích cảm xúc hơn từ sự hài hước. Nghiên cứu đưa ra hàm ý thực tiễn trong việc đào tạo giảng viên sử dụng hài hước một cách chiến lược, linh hoạt và phù hợp với bối cảnh văn hóa.