NGHIÊN CỨU ĐIỀU CHẾ VIÊN NANG CHỨA CAO CỎ MỰC (Eclipta prostrata (L.) ASTERACEAE) - Huỳnh, Trương Thúy; Mai, Nguyễn Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Ở Việt Nam, cỏ mực là một trong những dược liệu quen thuộc, được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền với nhiều công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng cỏ mực trong các dạng bào chế nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, dễ dàng sử dụng và bảo quản thì còn nhiều hạn chế. Mục tiêu: Xây dựng công thức, bào chế viên nang cứng chứa cao đặc cỏ mực. Đối tượng và phương pháp: Cao đặc cỏ mực được chiết xuất bằng dung môi Ethanol 70% với độ ẩm 18.16%. Phương pháp xát hạt ướt được lựa chọn để khảo sát công thức bào chế. Kết quả: Xây dựng được công thức viên nang chứa cao cỏ mực với các thành phần theo tỷ lệ thích hợp gồm: cao đặc cỏ mực 50%, Syloid 5%, hỗn hợp Lactose và tinh bột bắp với tỷ lệ 3:7 chiếm 44%, Talc 1%. Kết luận: Bào chế thành công viên nang cứng chứa cao đặc cỏ mực với chiếm tỷ lệ 50% trong công thức. Viên nang đáp ứng các tiêu chuẩn về hình thức, độ đồng đều khối lượng, độ rã, định tính, định lượng.