Khảo sát các vấn đề liên quan đến thuốc trên bệnh nhân lao và bệnh phổi tại một bệnh viện thuộc tỉnh Kiên Giang năm 2024 - Nghĩa, Đào Trọng; Hiệu, Huỳnh Kim; Đạt, Võ Phát; Hảo, Trần Yên (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Các vấn đề liên quan đến thuốc (DRP) là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng thuốc không hợp lý, làm giảm hiệu quả và an toàn trong điều trị. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ xuất hiện các DRP/tổng số ngày nằm viện của bệnh nhân nhập viện do lao và bệnh phổi, và tìm hiểu các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang qua hồi cứu hồ sơ bệnh án (HSBA) của bệnh nhân điều trị nội trú tại Khoa Lao - Phổi của một bệnh viện ở Kiên Giang năm 2024. Xác định và phân loại DRP theo khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam (Quyết định số 3547/2021/QĐ-BYT). Kết quả: Trong 200 HSBA được lựa chọn ngẫu nhiên, DRP xuất hiện với tỷ lệ 1,924 DRP/2,304 ngày nằm viện (83.5%). DRP chiếm tỷ lệ cao nhất (60.6%) liên quan đến lựa chọn thuốc; trong đó, nổi bật là kê đơn mà không có chỉ định phù hợp (44.1%) và tương tác thuốc có ý nghĩa lâm sàng (26.4%). Các DRP liên quan đến liều dùng là nhóm DRP phổ biến thứ hai (22.9%), chủ yếu do việc sử dụng liều quá thấp (19.3%). Trong số các yếu tố về bệnh nhân, điều trị và bác sĩ kê đơn, nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng đa thuốc (≥ 5 thuốc/ngày) làm tăng tỷ lệ mắc DRP gấp 2.5 lần so với sử dụng ít thuốc hơn (72.8% so với 29.4%, p < 0.001). Kết luận: DRP về lựa chọn thuốc là DRP phổ biến nhất. Sử dụng đa thuốc liên quan đến sự tăng DRP có ý nghĩa thống kê.