Khảo sát nồng độ Beta-Crosslaps bằng phương pháp miễn dịch điện hóa phát quang trong huyết thanh bệnh nhân thoái hoá khớp tại Bệnh viện STO Phương Đông - Tiến, Trần Văn; Mai, Phạm Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Mục tiêu: Xác định nồng độ Beta-Crosslaps và tỷ lệ tăng nồng độ Beta-Crosslaps trên bệnh nhân thoái hóa khớp (THK) tại bệnh viện STO Phương Đông năm 2023 - 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang từ 11/2023 đến 7/2024 trên 166 bệnh nhân THK tại Bệnh viện STO Phương Đông. Kết quả: Giá trị trung bình nồng độ Beta-Crosslaps ở bệnh nhân THK là (0.47 ± 0.11 ng/mL). Nồng độ Beta-Crosslaps ở nam giới (0.44 ± 0.09 ng/mL) thấp hơn so với nữ giới (0.48 ± 0.13 ng/mL). Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p = 0.027). Ở nhóm bệnh nhân THK, có mối tương quan thuận, mức độ yếu giữa nồng độ Beta-Crosslaps với tuổi (r = 0,286; p < 0.001), với huyết áp tâm thu (r = 0.153; p = 0.046) và có mối tương quan nghịch, mức độ yếu giữa nồng độ Beta-Crosslaps với số lượng bạch cầu (r = -0.169; p = 0.030), tiểu cầu (r = -0.162; p = 0.037), hoạt độ ALT (r = -0.217; p = 0.005). Tỷ lệ tăng Beta-Crosslaps ở nhóm bệnh nhân THK là 68.1%. Khi phân tích đa biến, nữ giới là yếu tố nguy cơ độc lập của tăng Beta-Crosslaps ở bệnh nhân THK. Kết luận: Nồng độ trung bình của Beta-Crosslaps ở nhóm bệnh nhân THK là 0.47 ± 0.11 ng/mL. Tỷ lệ tăng Beta-Crosslaps ở nhóm bệnh nhân THK là rất cao 68.1%. Khi phân tích đa biến, nữ giới là yếu tố nguy cơ độc lập của tăng Beta-Crosslaps ở bệnh nhân THK.