Khảo sát tình hình sử dụng kháng sinh trong điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở bệnh nhân bệnh thận mạn tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2024 - Duyên, Mai Thị Như; Anh, Nguyễn Tú; Hương, Nguyễn Thị Mai (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Nhiễm khuẩn chiếm khoảng 60% ở bệnh nhân (BN) bệnh thận mạn và thường gặp nhất là nhiễm khuẩn đường tiết niệu (NKĐTN). Trên đối tượng BN bệnh thận mạn, NKĐTN phức tạp, gây khó khăn trong điều trị, nhiều biến chứng do đề kháng kháng sinh (KS) của vi khuẩn. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát tình hình sử dụng KS trong điều trị NKĐTN ở BN bệnh thận mạn từ giai đoạn 3 tại khoa nội thận của Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất - Đồng Nai. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang dựa trên dữ liệu hồi cứu hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất - Đồng Nai, thời gian từ tháng 01/2022-12/2023. Kết quả: Tuổi trung bình (TB) của mẫu nghiên cứu 66.21 ± 17.2, trong đó nữ chiếm tỷ lệ 67.4%. Trong mẫu nghiên cứu có 179/224 (79.9%) bệnh nhân có ít nhất 1 bệnh mắc kèm, phổ biến nhất là tăng huyết áp, chiếm 120 trường hợp (53.6%). Số bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm vi sinh là 72.7%, kết quả mẫu cấy dương tính 45.5%. Vi khuẩn Gram (-) chiếm 91.9%, chủ yếu là Escherichia coli 71.6% (E. coli tiết ESBL là 35.1%), Klebsiella pneumonia 12.6%. Đa số các quinolon đã bị đề kháng cao, các KS nhóm aminoglycosid như amikacin, gentamincin còn nhạy với các vi khuẩn gây ra NKĐTN. Tỷ lệ hợp lý chung trong sử dụng KS là 57.5%. Kết quả sau điều trị BN được chẩn đoán đỡ giảm - xuất viện chiếm đa số (95.6%).