Khảo sát khả năng kết hợp của 8 dòng dưa leo (Cucumis sativus L.) trinh sinh thế hệ L9 - Cường, Đoàn Hữu; Quỳnh , Phan Diễm; Anh , Trần Hồng; Hoàn, Trần Văn; Oanh, Nguyễn Thị Kim; Duy Lê Nhựt; Loan, Hà Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 01/2022 đến tháng 06/2024. Các dòng ưu tú được lọc đến đời I9 (khác biệt về kiểu hình, kích thước quả và trọng lượng quả) được dùng để lai tạo bằng phương pháp diallel. Đánh giá khả năng kết hợp của 28 tổ hợp lai từ 8 dòng (DL01 => DL08) về năng suất và chiều dài quả cho thấy: Các tổ hợp lai THL01, THL02, THL10 cho năng suất cao hơn giống đối chứng Vino157 có sự khác biệt về thống kê mức 1%. Năng suất thực thu của 28 tổ hợp lai biến động trong khoảng 34.29-51.33 tấn/ha, chiều dài quả của các tổ hợp lai từ 10.8-21.1 cm. Kết quả đánh giá khả năng phối hợp (KNPH) về chiều dài quả và năng suất của 8 dòng được đánh giá thông qua 28 tổ hợp lai luân giao cho thấy: Dòng DL01 đạt giá trị KNPH chung cao nhất về chiều dài quả (Ĝi = 2.819) và năng suất (Ĝi = 1.126). Về khả năng kết hợp riêng, THL10 (DL02/DL05) có KNPH riêng tốt nhất (Ŝij = 7.672) về tính trạng năng suất, kế đến là THL02 (DL01/DL03) và THL01 (DL01/DL02) lần lượt là 4.019 và 3.983; Về chiều dài quả, dòng DL01 có KNKH riêng tốt với dòng DL03 (Ŝij = 1.728), tiếp theo dòng DL03 có KNPH riêng tốt với dòng DL04 (Ŝij = 1.405) và dòng DL01 có KNPH riêng tốt với dòng DL04 (Ŝij = 1.385).