Tuân thủ dùng thuốc Statin và kiểm soát LDL-C điều trị rối loạn lipid máu tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai - Dịu, Thái Thị; Mai, Nguyễn Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Mặc dù được kê đơn rộng rãi các loại thuốc điều trị lipid hiệu quả cao, có tỷ lệ lớn dân số có giá trị lipid máu không đạt mục tiêu. Thất bại điều trị được cho là do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là việc tuân thủ kém với chế độ dùng thuốc là một yếu tố chính trong việc thiếu thành công trong điều trị RLLPM. Mục tiêu nghiên cứu: Nhằm khảo sát sự tuân thủ dùng thuốc statin và kiểm soát LDL-C và mối liên quan giữa chúng bằng thang điểm GMAS được việt hóa tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 310 bệnh nhân khám ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai. Kết quả: Tuổi trung bình trong nghiên cứu là (64.95±10.6), tỷ lệ bệnh nhân nữ (62.6 %) mắc bệnh nhiều hơn bệnh nhân nam (37.4 %). Tỷ lệ tuân thủ điều trị trong nghiên cứu là (30.6 %) và đạt đích LDL-C là (29.7%). Tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ sử dụng thuốc statin theo thang điểm GMAS đạt mục tiêu LDL-C (82.1%) cao hơn (17.9 %) những bệnh nhân không tuân thủ điều trị, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê p=0. 000. Kết luận:Tuân thủ sử dụng statin và kiểm soát LDL- C điều trị rối loạn lipid máu tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai.