Xác định loài, thành phần hóa học của nấm Linh Chi Nhiệt Đới (Ganoderma tropicum) có hoạt tính ức chế men chuyển (Angiotensin converting enzyme) - Phong, Bùi Thanh; Chung, Mai Thành; Cường, Đoàn Phước; Trâm, Trương Ngọc Bảo; Trân, Ngô Ngọc Huyền (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Linh chi (Ganoderma) là một chi thuộc họ Linh chi (Ganodermataceae) có nhiều ứng dụng trong y học. Linh chi nhiệt đới là loài phổ biến ở Việt Nam, có nhiều dược tính nhưng chưa được nghiên cứu nhiều. Mục tiêu nghiên cứu: Đề tài này được thực hiện nhằm xác định loài, thành phần hóa học và hoạt tính ức chế ACE của các cao chiết từ Linh chi nhiệt đới. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: G.tropicum được định danh và được chiết bằng cồn 96%, thu được cao cồn toàn phần (cao TP). Một phần cao TP được hòa tan với nước, sau đó chiết phân đoạn lần lượt với các dung môi là n-hexane, ethyl acetate, n-butanol thu được các cao chiết tương ứng. Bã dược liệu sau khi chiết cồn 96° sẽ được làm khô nhằm loại bỏ cồn còn sót lại và chiết bằng nước nóng, sau đó tủa dịch chiết nóng bằng cồn 96° để thu polysaccharide toàn phần. Tất cả các cao chiết được xác định thành phần hóa học. Các cao chiết và polysaccharide được xác định hoạt tính ức chế ACE. Kết quả: G.tropicum có chứa chủ yếu các hợp chất carotenoid, alkaloid, phytosterol, triterpenoid. Hoạt tính ức chế ACE của G.tropicum cao nhất là ở cao EA (IC50 là 61.2 µg/mL) và polysaccharide (IC50 là 63.37 µg/mL). Kết luận: Linh chi nhiệt đới có khả năng ức chế ACE, có thành phần hóa học chủ yếu gồm carotenoid, alkaloid, phytosterol, triterpenoid.