Ảnh hưởng của việc bào chế Táo nhân (Semen Ziziphi Mauritianae) lên tác dụng an thần của vị thuốc trên thực nghiệm - Thùy, Nguyễn Thị Phương; Hiệp, Vũ Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Táo nhân (Semen Ziziphi mauritianae) có tác dụng dưỡng can, ninh tâm, an thần, liễm hãn, sinh tân. Hiện nay, hai phương pháp bào chế táo nhân được Bộ Y tế hướng dẫn là táo nhân sao đen và táo nhân sao (gọi là sao vàng). Nghiên cứu này giúp làm sáng tỏ ảnh hưởng của việc bào chế đến tác dụng an thần của táo nhân, cung cấp cơ sở cho việc sử dụng táo nhân trên lâm sàng. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá ảnh hưởng của phương pháp bào chế đến tác dụng an thần của táo nhân. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tác dụng an thần của các dạng bào chế táo nhân trên chuột được đánh giá bằng mô hình sáng tối, chữ thập nâng cao và rotarod. Kết quả: Táo nhân sao đen, liều uống 3.6 g dược liệu/kg, thể hiện tác dụng an thần trên mô hình hai ngăn sáng tối, chữ thập nâng cao và rotarod. Táo nhân sống hoặc sao vàng không thể hiện tác dụng an thần trên 3 mô hình này. Kết luận: Phương pháp bào chế có ảnh hưởng đáng kể đến tác dụng an thần của táo nhân.