Tác dụng của tập luyện hạn chế lưu lượng máu đối với người trung niên - Trinh, Hoàng Ngọc Tuyết; Bình, Nguyễn Lam (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Tập luyện đề kháng tối đa thường có hiệu quả nhưng không khả thi về mặt lâm sàng do có các bệnh lý kèm theo. Mục tiêu nghiên cứu: so sánh tác dụng của tập luyện đề kháng có hạn chế lưu lượng máu (HCLLM) với nhóm tập luyện thông thường. Phương pháp: 20 đối tượng tuổi từ 40-65 bình thường, không có tiền sử các bệnh lý tim mạch, động mạch ngoại vi hay thần kinh. Đối tượng nghiên cứu được chia làm 2 nhóm, tập đề kháng vừa phải với 30% lượng tạ tối đa, bài tập duỗi gối và gập gối trong 8 tuần. Một nhóm chứng hạn chế quanh bụng cơ bằng băng theraband, một nhóm hạn chế bằng dụng cụ HCLLM. Kết quả: 10 đối tượng tham gia trong nhóm chứng và 9 đối tượng tham gia trong nhóm can thiệp. Chu vi vòng đùi và thời gian đứng lên ngồi xuống cả hai nhóm đều giảm không có giá trị thống kê. Tốc độ di chuyển, sức mạnh cơ tứ đầu và tam đầu đùi đều tăng đáng kể có giá trị thống kê ở nhóm can thiệp. Kết luận: Tập luyện đề kháng HCLLM có thể cải thiện đáng kể sức mạnh cơ vùng đùi và tốc độ đi. Tuy nhiên, HCLLM không có giá trị trong phát triển thể tích cơ.