Ảnh hưởng của kỹ thuật hút đàm lên chỉ số áp lực trong sọ trên người bệnh tổn thương não cấp thở máy tại đơn vị Hồi sức Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh - Nhung , Ngô Hồng; Vinh , Trần Quang; Hải , Đỗ Hồng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Chúng tôi tiến hành nghiên cứu hồi cứu nhằm khảo sát ảnh hưởng của kỹ thuật hút đàm thường qui lên chỉ số áp lực trong sọ, chỉ số huyết động, hô hấp và các yếu tố liên quan trên người bệnh tổn thương não cấp thở máy của 51 trường hợp có theo dõi áp lực trong sọ liên tục từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 12 năm 2023 tại đơn vị Hồi sức Ngoại Thần Kinh - Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả: Chỉ số áp lực trong sọ (ICP) ở các đối tượng nghiên cứu tương đối ổn định ở mức ICP nền dưới 20mmHg có sự gia tăng đáng kể khi hút đàm (ICP tối đa mức 29.8±10.5 mmHg, tăng trung bình 16.1±7.46 mmHg so với mức ICP nền) và huyết áp hệ thống tăng 13.5±5.9mmHg (p < 0.01). Nhịp mạch dao động 93.2±11.5 nhịp/phút, tần số thở sau hút đàm cũng ở mức 20-36 lần/phút (tăng trung bình 9.2±7.16 lần/phút) cùng với sự cải thiện về chỉ số SpO2 sau thủ thuật. 91.3% các trường hợp có thời gian hồi phục chỉ số ICP trong 5 phút, trong đó chủ yếu là 2 nhóm: 4 phút (50.1%) và 5 phút (25.5%). Thời gian hồi phục trung bình 4.3 ± 0.9 phút. Biến chứng thóat vị não do hút đàm biểu hiện bằng tình trạng dãn đồng tử cho thấy có sự khác biệt về chỉ số ICP trước hút và ICP tối đa khi hút đàm giữa các nhóm biến cố dãn đồng tử sau thủ thuật (p < 0.05). Kết luận: Kỹ thuật hút đàm thường qui gây tăng áp lực trong sọ cấp tính có nguy cơ cao gây thóat vị não ở bệnh nhân có tổn thương não cấp thở máy.