Khảo sát thực trạng sử dụng kháng sinh trong phẫu thuật ung thư đại tràng tại Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2023 - Thủy, Nguyễn Thị Thu; Tuấn , Huỳnh Minh; Quyên , Nguyễn Thị; Phước, Từ Minh; Tiến , Trần Phùng Dũng; Linh , Lưu Gia (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Ung thư đại tràng là bệnh lý phổ biến và nguy hiểm trên thế giới. Trong quá trình điều trị cắt đại tràng do ung thư, việc sử dụng kháng sinh là rất quan trọng. Vì vậy, khảo sát sử dụng kháng sinh trong phẫu thuật đại tràng là cần thiết. Mục tiêu: Khảo sát thực trạng sử dụng kháng sinh trong phẫu thuật cắt đại tràng tại Khoa Ngoại Tiêu hóa (Bệnh viện Chợ Rẫy). Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang, hồi cứu hồ sơ bệnh án thỏa tiêu chí chọn mẫu trong giai đoạn 01/2023 đến 06/2023. Kết quả: Khảo sát 172 hồ sơ bệnh án với đặc điểm mẫu nghiên cứu tỷ lệ nam:nữ là 1.42:1 với 58.14% trên 60 tuổi, 72.46% BMI bình thường, 85.96% mổ chương trình, 87.14% phẫu thuật nội soi, 88.27% phẫu thuật sạch nhiễm, 90.12% người bệnh ổn định ra viện, 98.69% sử dụng kháng sinh dự phòng và 67.86% sử dụng kháng sinh điều trị. Đường dùng là tiêm tĩnh mạch và tiêm truyền. Đa số liều dùng và đường dùng phù hợp với các khuyến cáo. Kết luận: Tỷ lệ nhiễm khuẩn vùng mổ là không có, đa số người bệnh đều ổn xuất viện. Các yếu tố liên quan đến tăng tỷ lệ nhiễm trùng vùng mổ chưa được ghi nhận nghiêm túc. Phác đồ đơn trị được ưu tiên lựa chọn trong dự phòng và điều trị. Kháng sinh cefazolin và ertapenem được ưu tiên lựa chọn trong dự phòng và điều trị. Tỷ lệ sử dụng kháng sinh dự phòng và điều trị chưa phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế (BYT), Bệnh viện Chợ Rẫy còn cao. Tỷ lệ chuyển đổi kháng sinh trong quá trình điều trị ghi nhận chưa hoàn toàn phù hợp với các khuyến cáo.