Chiết xuất và đánh giá hoạt tính kháng ung thư của thân rễ Ngải tím (Kaempferia parviflora) ở vùng Thất Sơn - An Giang - Em , Phạm Cảnh; Thúy, Hồ Thị Thạch; Vi, Lê Thị Tường; Thủy, Đặng Thị Lệ; Hạ, Lý Hồng Hương (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Kaempferia parviflora Wall. Ex Baker được biết đến là gừng đen hay ở Việt Nam gọi là Ngải tím, là một loại cây nổi tiếng thuộc họ Zingiberaceae, được dân gian dùng chữa đau bụng, nhuận tràng, vết thương và tiêu chảy. Kaempferia parviflora đã được chứng minh có một số tác dụng dược lý bao gồm chống co thắt, kháng nấm, kháng khuẩn và kháng ung thư. Trong nghiên cứu này, mục đích là khảo sát hàm lượng phenolic tổng (TPC) và hàm lượng flavonoid tổng (TFC) cũng như đánh giá hoạt tính kháng ung thư in vitro của cao chiết Ngải tím tại vùng Thất Sơn - An Giang với các dung môi chiết xuất khác nhau bằng phương pháp thông thường. Kết quả cho thấy cao chiết ethanol cho hiệu suất chiết tốt (18.39%) cũng như hàm lượng TPC (82.06 mg GAE/g) và TFC (70.95 mg QE/g) cao so với các cao chiết khác. Đặc biệt, cao chiết ethanol còn thể hiện hoạt tính kháng ung thư in vitro tốt trên các dòng tế bào MCF7, T47D, SKOV3, TOV-21G và Hela với giá trị IC50 nằm trong khoảng từ 31.67 đến 518.06 µg/mL so với thuốc đối chứng paclitaxel (IC50 = 0.12-5.38 µg/mL). Do đó, những phát hiện này cung cấp bằng chứng về hoạt tính kháng ung thư của cao xuất ethanol Kaempferia parviflora trên các dòng tế bào ung thư vú, cổ tử cung và buồng trứng, đồng thời gợi ý khả năng sử dụng cao chiết như một phương pháp thay thế để phòng ngừa và điều trị ung thư ở phụ nữ.