Ứng dụng phương pháp bề mặt đáp ứng (RSM) trong tối ưu hóa công thức viên nén Febuxostat dập thẳng - Em, Phạm Cảnh; Nguyệt, Nguyễn Thị Ánh; Vi, Lê Thị Tường; Vũ, Trần Anh; Ngọc, Võ Thị Bích (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Febuxostat là một chất ức chế xanthin oxidase mới, mạnh, dùng đường uống, không purin, được sử dụng để điều trị bệnh gout và bệnh gout tophi tiến triển. Bên cạnh đó, phương pháp nén trực tiếp được sử dụng do quy trình sản xuất đơn giản và kinh tế hơn. Mục đích của nghiên cứu này là phát triển một công thức nén trực tiếp đơn giản và tiết kiệm chi phí cho viên nén Febuxostat bằng phương pháp bề mặt đáp ứng (RSM). Công thức tối ưu cho thời gian tan rã tối thiểu bao gồm 54.506% MCC, 3.925% CCS và 1.820% Mg St. Ngoài ra, công thức tối ưu đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của Dược điển Việt Nam V. Các giá trị thực tế thu được bằng cách sử dụng điều kiện tối ưu phù hợp tốt với các giá trị dự đoán với sai số phần trăm thấp (dưới 1%). Tóm lại, việc áp dụng phương pháp thiết kế thực nghiệm DOE đã phát triển thành công viên nén Febuxostat, có thể mang lại nhiều lợi thế khác nhau với phương pháp sản xuất hiệu quả về chi phí và đơn giản.