Đánh giá hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm của cao chiết quả Khổ qua rừng (Momordica charantia L. Var. Abbreviata ser.) thu hái ở tỉnh Bến Tre, Việt Nam - Em , Phạm Cảnh; Ngọc, Võ Thị Bích; Vi, Lê Thị Tường; Trĩnh, Trần Trung; Hạ, Lý Hồng Hương (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Khổ qua rừng (Momordica charantia var. abbreviata Ser.) là một nguồn giàu thành phần hoạt tính với nhiều chất chuyển hóa thứ cấp của flavonoid, alkaloid, saponin và steroid có hoạt tính kháng vi sinh vật. Nghiên cứu sử dụng chiết xuất hỗ trợ siêu âm như là một phương pháp chiết xuất xanh để tăng cường trích ly các hợp chất phenolic từ quả Khổ qua rừng. Kết quả cho thấy các cao chiết từ hai phương pháp thử nghiệm sử dụng dung môi methanol và ethanol với hỗ trợ của siêu âm đã cải thiện đáng kể hiệu suất chiết, hàm lượng phenolic tổng và hoạt tính kháng vi sinh vật so với phương pháp thông thường. Ngoài ra, các cao chiết này thể hiện hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm tốt chống lại 5 chủng vi khuẩn và 2 chủng nấm thử nghiệm với MIC = 64-256 µg/mL, đặc biệt là thể hiện tác dụng mạnh nhất trên hai chủng vi khuẩn gram âm Escherichia coli và Pseudomonas aeruginosa với MIC lần lượt là và 128-256 và 64 µg/mL. Hơn nữa, cao chiết methanol của quả chưa chín sử dụng phương pháp hỗ trợ siêu âm (U-M-MeOH) đã thể hiện hàm lượng phenolic tổng cao nhất cũng như thể hiện hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm tốt nhất. Đây là cao chiết tiềm năng cho phát triển thuốc từ dược liệu có hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm trong tương lai.