Nâng cao khả năng tự học của sinh viên ngành nhật bản học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng - Trâm, Phan Thị Mai (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Khả năng tự học của sinh viên chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Có các yếu tố chủ quan như tự ý thức, thái độ tự học, năng lực tự học và phương pháp học tập; các yếu tố khách quan như phương pháp dạy học của giảng viên, giáo trình. Trong đó, yếu tố chủ quan là cốt lõi, có tính quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến hành động và kết quả tự học của sinh viên. Nghiên cứu về “Nâng cao khả năng tự học của sinh viên ngành Nhật Bản học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng” cho thấy, để có kết quả học tập tốt thì ngoài sự nỗ lực, cố gắng của sinh viên khi học tại lớp và tự học tại nhà; còn có sự hỗ trợ dẫn dắt của giảng viên trong việc nâng cao khả năng tự học của sinh viên. Việc hình thành và rèn luyện khả năng tự học cho sinh viên là một quá trình lâu dài, phức tạp, đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa cá nhân người học, giảng viên và nhà trường để đạt hiệu quả tốt nhất.