Định lượng acid amin bằng kỹ thuật sắc ký lỏng hiệu năng cao đầu dò UV - Xuân, Phan Nguyễn Thu; Vinh, Bùi Thế (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Nghiên cứu này tiến định lượng hỗn hợp acid amin bằng kỹ thuật HPLC-UV dựa trên phản ứng tạo dẫn xuất trước cột và tiến hành định lượng 21 loại acid amin có trong mẫu thử nghiệm. Mẫu được thủy phân, dịch thủy phân được tạo dẫn xuất với thuốc thử dancyl ở 60oC trong 30 phút, sau đó được cô đặc làm sạch mẫu và chiết lại bằng dung dịch HCl 2%, dịch chiết tiếp tục được tiêm vào hệ thống sắc ký lỏng đầu dò tử ngoại (HPLC-UV). Đường chuẩn tuyến tính của các chuẩn acid amin được dựng với nồng độ từ 5ppm – 50ppm, hệ số tương quan R2 trong khoảng 0,992 – 0,998 cho tất cả 21 acid amin. Phương pháp có thể được áp dụng để định lượng acid amin trong các mẫu bột nguyên liệu, bột thành phẩm và các mẫu có chứa acid amin. Kết quả định lượng trong mẫu chứa acid amin cho thấy tất cả acid amin có hàm lượng từ 0,020 – 65,680 mg/mg, cao nhất là Lysine – 65,680 mg/mg, thấp nhất là Phenylalanine – 0,020 mg/mg, một số acid amin không phát hiện được như là: Ornithine, Tyrosine (trong mẫu 01); Hydroxyproline, Threonine, Cysteine, Tyrosine (trong mẫu 02) và Ornithine, Tyrosine, Hydroxyproline (trong mẫu 03).