Đặc trưng cơ bản trong ca từ của nhạc hát Phật giáo vùng châu thổ Bắc Bộ - Lâm, Nguyễn Đình (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Trong âm nhạc Phật giáo có ba bộ phận chính là nhạc hát (thanh nhạc), tổ chức dàn nhạc và nhạc đàn. Trong nhạc hát, sở dĩ âm nhạc Phật giáo thể hiện được những đặc trưng riêng so với âm nhạc dân gian truyền thống dân tộc chính là xuất phát từ đặc điểm lời - nội dung ca từ. Trên phương diện âm nhạc, sự phát hiện đặc trưng này sẽ giúp lý giải vì sao cấu trúc âm nhạc Phật giáo và âm nhạc dân gian truyền thống vùng châu thổ sông Hồng có những khác nhau cơ bản. Bài viết này phân tích đặc điểm ca từ góc nhìn chuyên ngành âm nhạc học mà không đi sâu nghiên cứu ngôn ngữ và đặc điểm của ngôn ngữ dưới góc nhìn thơ hay văn học nói chung.