Khảo sát thực trạng đăng ký thuốc thiết yếu tại Việt nam giai đoạn 2019 – 2021 - Thủy, Nguyễn Thị Thu; Linh, Lưu Gia; Nhi, Võ Ngọc Yến; Tuyết, Đỗ Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Thuốc thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân nên tình trạng thiếu hụt thuốc thiết yếu đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng tại các quốc gia trên thế giới. Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát thực trạng thuốc thiết yếu được cấp số đăng ký (SĐK) tại Việt Nam, qua đó đánh giá mức độ đáp ứng của chúng trong việc chữa trị và phòng ngừa bệnh tật giai đoạn 2019-2021. Mục tiêu: Khảo sát thực trạng đăng ký thuốc với danh mục thuốc thiết yếu tại Việt Nam giai đoạn 2019 – 2021. Phương pháp: Mô tả cắt ngang, hồi cứu dữ liệu cấp số đăng ký lưu hành của thuốc hóa dược, thuốc dược liệu, vắc xin và sinh phẩm và đối sánh với danh mục thuốc thiết yếu giai đoạn 2019 – 2021. Kết quả: Phần lớn nhóm các nhóm điều trị có thuốc được cấp SĐK đều có số lượng giảm mạnh qua từng năm với số HC được cấp SĐK theo nhóm điều trị đáp ứng từ 55.1% (năm 2019) đến 36.8% (năm 2021) và tỷ lệ HC-DBC được cấp SĐK từ năm 2019 đến năm 2021 đáp ứng từ 40.7% còn 26.2% với danh mục thuốc thiết yếu. Số lượng HC và HC-DBC của thuốc có SĐK trong nước luôn cao hơn thuốc có SĐK nước ngoài nhưng cũng có xu hướng giảm trong cả giai đoạn nghiên cứu. Số lượng HC và HC-DBC không có SĐK chiếm tỷ trọng lớn (>50%) so với nhóm thuốc có 1-10 SĐK và nhóm có >10 SĐK. Kết luận: Mức độ đáp ứng của HC và HC-DBC với danh mục thuốc thiết yếu tại Việt Nam giảm qua từng năm trong cả giai đoạn 2019 – 2021.