Đối sánh danh mục hoạt chất của thuốc được cấp số đăng ký và thuốc thiết yếu Việt Nam giai đoạn 2015 - 2019 - Trâm, Nguyễn Thị Thiện; Linh, Lưu Gia; Tâm, Phan Nguyễn Biểu; Dương , Đỗ Quang (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Với tầm quan trọng của thuốc thiết yếu đối với chăm sóc sức khỏe toàn dân và sự gia tăng số lượng số đăng ký (SĐK) thuốc tại Việt Nam, việc đối sánh danh mục hoạt chất (HC) của thuốc được cấp SĐK và thuốc thiết yếu là vô cùng cần thiết. Mục tiêu: Đối sánh danh mục HC của thuốc được cấp SĐK và thuốc thiết yếu tại Việt Nam giai đoạn 2015-2019. Phương pháp: Mô tả cắt ngang, hồi cứu dữ liệu cấp SĐK lưu hành của thuốc hóa dược, thuốc dược liệu, vắc xin và sinh phẩm giai đoạn 2015-2019 và so sánh với Danh mục thuốc thiết yếu do Bộ Y tế ban hành theo Thông tư 19/2018/TT-BYT. Kết quả: Có 6/29 nhóm thuốc điều trị đạt 100% hoạt chất có SĐK toàn giai đoạn nghiên cứu, các nhóm còn lại có tỷ lệ hoạt chất có SĐK dao động từ 37.5 - 91.7%. Số lượng SĐK bình quân trên HC có SĐK cao hơn ở thuốc trong nước (dao động từ 7.5 đến 9.8) so với thuốc nước ngoài (dao động từ 2.7 đến 4.0). Theo số lượng SĐK, có đến 103 HC không có SĐK (chiếm tỷ lệ 21.4%) trong khi 128 HC có trên 20 SĐK (chiếm tỷ lệ 26.6%). Kết luận: Các chính sách hỗ trợ nghiên cứu và sản xuất các HC chưa có SĐK cần được thúc đẩy nhằm đáp ứng danh mục thuốc thiết yếu tại Việt Nam.