Phân tích đặc điểm thực vật của cây Trâm vỏ đỏ - Syzygium zeylanicum (l.) DC., họ Sim (Myrtaceae) - Lâm, Dương Nguyễn Xuân; Điền, Nguyễn Đỗ Lâm; Hạ, Lý Hồng Hương (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Ở Campuchia, vỏ cây Trâm vỏ đỏ được dùng phối hợp với các loại thuốc khác để trị lỵ. Cây được dùng làm thuốc kích thích, trừ phong thấp và trị giang mai. Ở Malaysia, người ta dùng lá và rễ làm thuốc trị giun, nhưng có ít các nghiên cứu đã được công bố ở Việt Nam. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát đặc điểm thực vật để góp phần định danh đúng loài Trâm vỏ đỏ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Cây Trâm vỏ đỏ tươi được thu thập tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, được phân tích, mô tả, chụp ảnh các đặc điểm hình thái, giải phẫu và bột dược liệu. Kết quả: Loài Trâm vỏ đỏ được định danh dựa trên hình thái xác định tên khoa học là Syzygium zeylanicum (L.) DC., kèm dữ liệu giải phẫu và bột dược liệu. Kết luận: Nghiên cứu cung cấp các dữ liệu giúp định danh loài Trâm vỏ đỏ ở Việt Nam là Syzygium zeylanicum (L.) DC., họ Sim (Myrtaceae).