Phân tích cơ cấu danh mục thuốc tại Ban Quân Y Bộ Tư lệnh Thành Phố Hồ Chí Minh năm 2017 - Truyền , Phùng Đức; Thắng , Đỗ Xuân; Đỗ, Cao Tấn; Hưởng, Nguyễn Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Để nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc, tiết kiệm chi phí trong việc cung ứng thuốc, đề tài “Phân tích danh mục thuốc đáp ứng cho nhu cầu sử dụng tại Ban Quân Y - Bộ Tư lệnh Thành Phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) năm 2017” được thực hiện. Mục tiêu nghiên cứu: Phân tích cơ cấu danh mục thuốc và phân tích ABC danh mục thuốc sử dụng tại Ban Quân Y - Bộ Tư lệnh TP.HCM năm 2017. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đối tượng nghiên cứu: danh mục thuốc sử dụng tại Ban Quân Y năm 2017. Phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang hồi cứu các số liệu về thuốc đã được sử dụng tại Ban Quân Y từ ngày 01/01/2017 đến 31/12/2017. Kết quả: Trong 292 khoản mục, thuốc tân dược chiếm 98.3% (287 khoản, thuốc đông y chiếm 1.7% (5 khoản mục). Trong đó, nhóm thuốc điều trị ký sinh trùng và chống nhiễm khuẩn chiếm 16.78%; thuốc sản xuất trong nước - 77.74%; thuốc đơn thành phần - 82.85%; thuốc dùng theo đường uống 79.11%. Phân tích ABC cho thấy nhóm A chiếm 20%; nhóm B chiếm 20% và nhóm C chiếm 60%. Kết luận: Danh mục thuốc sử dụng tại Ban Quân Y có 292 khoản mục đều nằm trong danh mục thuốc chủ yếu của Bộ Y tế. Phân tích cơ cấu danh mục theo các tiêu chí khác nhau cho thấy các nhóm có cơ cấu chiếm tỷ lệ cao nhất bao gồm: nhóm thuốc điều trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, thuốc sản xuất trong nước, thuốc đơn thành phần và thuốc đường uống. Phân tích danh mục ABC cho thấy thuốc nhóm A chiếm 20% về số lượng nhưng có giá trị tiêu thụ chiếm 75%, trong đó 4 nhóm thuốc chiếm tổng cộng trên 70% giá trị tiêu thụ lẫn số lượng khoản mục của nhóm A gồm thuốc điều trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, thuốc giảm đau hạ sốt; chống viêm không steroid; thuốc điều trị gút và các bệnh xương khớp; thuốc tim mạch; khoáng chất và vitamin.