Đặc điểm thực vật học cây Đậu biếc (Clitoria ternatea L. (Fabaceae)) - Hạ, Lý Hồng Hương; Nhựt, Nguyễn Thế; Yến , Nguyễn Thị Hồng; Huy, Trần Hà Quốc; Đạt, Nguyễn Thành; Nhã, Nguyễn Phương Thanh; Trĩnh, Trần Trung (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Cây Đậu biếc – Clitoria ternatea L. thuộc Đậu (Fabaceae), có nguồn gốc từ Đông Nam Á và phân bố rộng khắp nơi. Hiện nay, các nghiên cứu về thực vật học của loài vẫn còn nhiều hạn chế. Do đó, nghiên cứu được thực hiện để cung cấp các đặc điểm chi tiết hơn về hình thái, cấu trúc giải phẫu và cấu tử ở bột dược liệu của cây Đậu biếc ở Việt Nam để góp phần kiểm nghiệm dược liệu Đậu biếc ở Việt Nam. Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm hình thái, đặc điểm vi học, thành phần hóa thực vật của cây Đậu biếc và sơ bộ hoạt tính chống oxy hóa trên bảng mỏng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: cây Đậu biếc tại vườn thực vật của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, nghiên cứu đặc điểm thực vật học bằng phương pháp hình thái và phương pháp giải phẫu. Soi bột dược liệu bằng kính hiển vi. Phân tích sơ bộ thành phần hóa thực vật bằng phương pháp Ciuley cải tiến. Khảo sát sơ bộ hoạt tính chống oxy hóa của các dịch chiết từ hoa cây Đậu biếc bằng phương pháp DPPH trên bảng mỏng. Kết quả: Đã xác định được đặc điểm thực vật học của cây Đậu biếc trên cơ sở khảo sát, đồng thời xác định và phân tích các đặc điểm giải phẫu các bộ phận của cây mà các nghiên cứu khác chưa có. Ngoài ra còn xác định sơ bộ về hoạt tính chống oxy hóa của các dịch chiết chloroform, ethyl acetat và ethanol 70%. Kết luận: Nghiên cứu về đặc điểm thực vật học đã cung cấp một cách chi tiết và minh họa rõ nét về đặc điểm bên ngoài và cấu tạo bên trong cây Đậu biếc cho các loài thực vật Việt Nam. Khả năng dịch chiết ethyl acetat có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất.