Tác động của tập luyện thể chất đến Tỷ lệ tử vong, Tỷ lệ mắc các biến chứng nghiêm trọng ở bệnh nhân mắc COVID-19 và khuyến nghị tập luyện thể chất trong thời kì đại dịch - Hiệp, Phạm Xuân; Diệp, Trần Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: COVID-19 đã và đang là thách thức của nhân loại với số ca nhiễm, số ca nhập viện và tử vong quá lớn. Tập luyện thể chất được xem là một phương pháp nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần toàn diện và có liên quan đến việc giảm nhẹ hậu quả mà COVID-19 gây ra trên các bệnh nhân. Tuy nhiên hiện tại chưa có nhiều phân tích tổng hợp về mối quan hệ giữa tập luyện thể chất và những yếu tố này. Mục tiêu: Xác định tác động của việc tập luyện thể chất đến tỷ lệ tử vong, tỷ lệ nhập viện, mức độ nghiêm trọng của các biến chứng ở các bệnh nhân mắc COVID-19. Phương pháp nghiên cứu: Dựa trên hai cơ sở dữ liệu Pubmed, Google Scholar. Tôi đã chọn ra 17 nghiên cứu từ năm 2019 đến nay tập trung vào mối tương quan giữa việc tập luyện thể chất và bệnh nhân mắc COVID-19. Kết quả: Tập luyện thể chất cho thấy vai trò quan trọng của mình khi có thể làm giảm tỷ lệ tử vong, nhập viện và mức độ trầm trọng của các biến chứng do COVID-19 gây ra. Kết luận: Tập luyện thể chất có những tác động tích cực đến sức khỏe của mỗi cá nhân từ đó có thể làm giảm đi những biến chứng nặng nề do COVID-19 mang lại. Tuy nhiên cần có một chế độ tập luyện phù hợp với sức khỏe và độ tuổi của mỗi người.