PHÂN TÍCH ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT LÁ CÁC LOÀI TRÀ Camellia longii Orel & Luu sp. nov., Camellia bugiamapensis Orel & Luu sp. nov. VÀ Camellia hoaana H. T. Khuong & S. X. Yang, sp. nov. - Đoàn Hồ Cẩm; Tuyết Võ Thị Bạch; Hương, Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Chi Camellia gồm nhiều dược liệu có dược tính cao. Các loài Camellia longii (Trà hoa đỏ), Camellia bugiamapensis (Trà hoa vàng) và Camellia hoaana (Trà hoa trắng) đã được ghi nhận tại Việt Nam nhưng có ít dữ liệu thực vật để phân biệt các loài cùng chi. Mục tiêu: Phân tích và so sánh các đặc điểm hình thái lá của ba loài C. longii, C. bugiamapensis và C. hoaana. Phương pháp: Phân tích đặc điểm vi học bộ phận lá của ba loài này được thu mẫu tại Vườn Quốc gia Bù Gia Mập bằng kính hiển vi quang học. Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy lá của C. longii, C. bugiamapensis và C. hoaana có những đặc điểm hình thái tương đối giống nhau như phiến lá đơn, gân lông chim và bề mặt lá nhẵn. Tuy nhiên, các loài vẫn thể hiện một số khác biệt về kích thước, hình dạng phiến lá và mức độ răng cưa ở mép lá. Về vi phẫu, cấu trúc lá nhìn chung tương đồng với đặc trưng của chi Camellia, song có sự khác nhau về hình dạng vi phẫu lá, về độ dày phiến lá, mức độ phát triển của mô giậu. Kết luận: Nghiên cứu đã xác định các đặc điểm đặc trưng về hình thái và vi phẫu lá của các loài C. longii, C. bugiamapensis và C. hoaana, góp phần cung cấp dữ liệu làm cơ sở cho việc tiêu chuẩn hóa dược liệu.