NGHIÊN CỨU BÀO CHẾ VIÊN NANG CỨNG CHỨA CELECOXIB 200 MG - Quyên, Huỳnh Thị Tố; Truyền, Phùng Đức (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Celecoxib là một thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) được sử dụng trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Độ tan của celecoxib thấp nên khởi phát tác dụng chậm và hiệu quả điều trị kém, do đó, cần thiết phải áp dụng phương pháp điều chế nâng cao sinh khả dụng của thuốc. Mục tiêu: Điều chế được viên nang cứng celecoxib 200 mg đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và có độ hòa tan in vitro tương đương với thuốc đối chiếu (Celebrex®200mg). Vật liệu và phương pháp: Áp dụng phương pháp dùng chất gây thấm làm tăng độ tan của celecoxib và điều chế viên nang cứng celecoxib 200 mg, đánh giá tương đương hòa tan in vitro so với viên đối chiếu Celebrex® của Viatris bằng thử độ hòa tan. Kết quả: Đã xây dựng được công thức điều chế viên nang cứng đạt yêu cầu về Cảm quan, Định tính, Đồng đều khối lượng: (265.5 - 284.5 mg), độ rã (phút): 3’30 - 5’52; định lượng 99.75%, độ hòa tan ở thời điểm 45 phút (pH 12) 99.70% đạt tiêu chuẩn kỹ thuật đối với viên nang cứng. Đánh giá tương đương sinh học bằng thử nghiệm độ hòa tan so với viên đối chiếu ở các môi trường với pH 12; 1.2; 4.5 và 6.8 với giá trị f2 lần lượt là 75.66; 77.21; 61.09 và 62.98 đạt yêu cầu về tương đương hòa tan invitro. Bàn luận: Việc sử dụng natri lauryl sulfat là chất gây thấm anion có HLB cao giúp cải thiện khả năng thấm ướt bề mặt dược chất celecoxib vốn có tính acid, dẫn đến khả năng làm tăng độ tan của hoạt chất hiệu quả. Kết luận: Viên nang cứng nghiên cứu chứa 200 mg celecoxib đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và tương đương in vitro so với viên đối chiếu.