KHẢO SÁT MỨC ĐỘ ĐAU, CHỈ SỐ KHIẾM KHUYẾT CỔ (NDI) VÀ THỜI GIAN SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI Ở SINH VIÊN ĐAU CỔ - Ngọc Nguyễn Thị Mỹ; Trinh Hoàng Ngọc Tuyết (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Việc sử dụng điện thoại thông minh ngày càng phổ biến ở sinh viên, tuy nhiên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đau cổ và suy giảm chức năng khiếm khuyết cổ. Nghiên cứu nhằm khảo sát mức độ đau, chỉ số khiếm khuyết cổ (NDI) và thời gian sử dụng điện thoại ở sinh viên đau cổ tại khoa Kỹ thuật Phục hồi chức năng (KTPHCN) Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá thực trạng sử dụng điện thoại thông minh, cường độ đau và mức độ hạn chế chức năng cột sống cổ, đồng thời phân tích mối tương quan giữa các yếu tố này ở sinh viên đau cổ khoa KTPHCN. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu áp dụng thiết kế cắt ngang mô tả trên 121 sinh viên có triệu chứng đau cổ trong 12 tháng gần nhất. Dữ liệu được thu thập thông qua thang đo VAS, bộ câu hỏi NDI (đánh giá khiếm khuyết chức năng) và tính năng quản lý thời gian trên điện thoại (Screen Time/Digital Wellbeing). Phân tích tương quan Spearman được sử dụng để đánh giá mối liên quan giữa các biến. Kết quả: cho thấy sinh viên có thời gian sử dụng điện thoại trung bình cao, đạt 8.4 ± 2.0 giờ/ngày. Cường độ đau trung bình (VAS) chỉ ở mức 2.72 ± 1.25 và chỉ số khiếm khuyết cổ là 8.47 ± 4.60, đều phản ánh tình trạng ở mức độ nhẹ.Trong khía cạnh sinh hoạt, đau cổ và giấc ngủ là ảnh hưởng nhiều nhất. Nghiên cứu còn tìm thấy mối tương quan thuận giữa thời gian sử dụng điện thoại với mức độ đau (r = 0.341) và chỉ số khiếm khuyết chức năng (r = 0.572) Kết luận: Điều này cho thấy việc sử dụng điện thoại kéo dài có liên quan đến tình trạng đau và hạn chế chức năng cổ ở sinh viên.