MỨC ĐỘ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH SỬ DỤNG THUỐC Y HỌC CỔ TRUYỀN TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP - Phương, Quang Nguyễn Hồng; Liểng Hồ Ngọc; Nguyên, Ngô Xuân; Quyên, Dương Hồng Tố; Hương, Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Thuốc Y học cổ truyền (YHCT) được lựa chọn như một giải pháp thay thế hoặc phối hợp trong điều trị. Hiện nay, dữ liệu về mức độ hài lòng của người bệnh sử dụng thuốc YHCT trong điều trị còn hạn chế. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ thuốc YHCT trong điều trị bệnh cơ xương khớp tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh (Bệnh viện YHCT TP.HCM). Đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh về thuốc YHCT và tìm hiểu một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến cứu trên 446 người bệnh cơ xương khớp điều trị ngoại trú tại Bệnh viện YHCT TP. HCM từ tháng 08/2024 đến tháng 07/2025. Sử dụng thang đo SATMED - Q để đánh giá mức độ hài lòng. Kết quả: Tỷ lệ nam : nữ là 1:2, nhóm 60 - 70 tuổi chiếm 39.9%, tuổi trung bình 63.3 ± 11.8. Bệnh thoái hóa cột sống chiếm 70.4%; thoái hóa khớp 62.3%. Nhóm thuốc bổ dương bổ khí được sử dụng nhiều nhất (95.3%). Thuốc thành phẩm chiếm 96.4%, trong đó viên nang chiếm 82.5%. Điểm hài lòng tổng thể đạt 4.30 ± 1.05. Nghề nghiệp và trình độ học vấn có liên quan đến mức độ hài lòng (p < 0.05). Kết luận: Người bệnh cơ xương khớp tại Bệnh viện YHCT TP.HCM sử dụng thuốc YHCT với mức độ hài lòng cao.